Trong xã hội ngày một phát triển như hiện nay, vấn đề thực phẩm bẩn đã và đang gây nhức nhối. Sự phát triển của công nghiệp sản xuất thực phẩm, một số đối tượng vì lợi nhuận mà bất chấp sự an toàn của người tiêu dùng.
Trong đó, việc thêm các chất bảo quản thực phẩm vào các sản phẩm tiêu dùng hằng ngày gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.
Chất bảo quản thực phẩm là các hóa chất tự nhiên hay tổng hợp được thêm vào thực phẩm để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và làm chậm quá trình thối rữa.
Cơ chế của chất bảo quản thường có 2 tác động: ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc,.. Hoặc ngăn chặn quá trình oxy hóa.
𝐂𝐨́ 𝟐 𝐥𝐨𝐚̣𝐢 𝐜𝐡𝐚̂́𝐭 𝐛𝐚̉𝐨 𝐪𝐮𝐚̉𝐧 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜 𝐩𝐡𝐚̂̉𝐦:
Chất bảo quản thực phẩm tự nhiên: Là các chất bảo quản có nguồn gốc, chiết xuất tự nhiên giúp giữ được màu sắc, hương vị tươi ngon của thực phẩm. Bên cạnh việc giữ được thực phẩm lâu hơn, các chất bảo quản tự nhiên ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên được các chuyên gia khuyên dùng.
Các chất bảo quản tự nhiên có thể kể đến như: muối, đường, dầu, chanh, mật ong,..
Chất bảo quản thực phẩm hóa học: Là chất bảo quản hóa học được tổng hợp được. Trên thị trường hiện nay sử dụng rất nhiều loại chất bảo quản hóa học thực phẩm bởi sự tiện lợi, dễ mua, hiệu quả cao của nó. Tuy nhiên, nếu lạm dụng chất bảo quản thực phẩm hóa học sẽ gây nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.
𝟒 𝐭𝐚́𝐜 𝐡𝐚̣𝐢 𝐧𝐠𝐮𝐲 𝐡𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐜𝐮̉𝐚 𝐜𝐡𝐚̂́𝐭 𝐛𝐚̉𝐨 𝐪𝐮𝐚̉𝐧 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜 𝐩𝐡𝐚̂̉𝐦:
- Gây ngộ độc thực phẩm
- Trầm trọng thêm các bệnh mãn tính
- Ung thư
- Thừa cân, béo phì
Để tránh “4 tác hại nguy hiểm của chất bảo quản thực phẩm” trên, việc lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng chính là giải pháp. Hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bằng cách trở thành người tiêu dùng thông minh bạn nhé!